Tuyển sinh 2016: Mỗi thí sinh có bốn nguyện vọng xét tuyển đợt đầu

TTO - Chiều ngày 3-2, Bộ GD-ĐT ban hành chủ trương phương hướng tổ chức thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ. Nhiều vấn đề bất hợp lý của kì thi trước đã được điều chỉnh.

Tuyển sinh 2016: Mỗi thí sinh có bốn nguyện vọng xét tuyển đợt đầu
Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2015 tại Trường ĐH Sài Gòn - Ảnh: Minh Giảng

Năm 2016 sẽ tiếp tục tổ chức kì thi THPT quốc gia sử dụng kết quả để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ, thời gian tổ chức thi vào ngày 1,2,3,4 tháng 7-2016.

Khuyến khích tổ chức cụm thi do trường ĐH chủ trì

Bộ GD-ĐT quyết định mỗi tinh, thành phố có ít nhất một cụm thi do trường ĐH chủ trì, một cụm thi do sở GD-ĐT chủ trì dành cho thí sinh không sử dụng kết quả thi chung để xét tuyển ĐH-CĐ. Một số thành phố tập trung nhiều trường ĐH như Hà Nội, TP.HCM có thể tổ chức nhiều cụm thi do trường ĐH chủ trì.

Trong trường hợp các tỉnh, thành đề xuất, có thể chỉ tổ chức cụm thi do ĐH chủ trì, phối hợp với các sở GD-ĐT dành cho các đối tượng thí sinh, bao gồm cả thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT. Bộ GD-ĐT khuyến khích nhiều tỉnh, thành chọn phương án này.

Các quy định về môn thi, phương hướng ra đề thi về cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2015. Theo đó thí sinh sẽ thi 8 môn, gồm Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ. Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài thi mỗi môn 180 phút; các môn Vật lí, Hoá học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài thi mỗi môn 90 phút; môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm, thời gian làm bài thi 90 phút.

- Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT: Đăng ký dự thi (ĐKDT) 04 môn (gọi là 4 môn thi tối thiểu), gồm 03 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 01 môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại. Những thí sinh không được học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được phép chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn.

- Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ: ĐKDT 04 môn tối thiểu và ĐKDT thêm các môn khác để xét tuyển sinh.

Riêng với môn Ngoại ngữ, học sinh các vùng khó khăn không đủ điều kiện học Ngoại ngữ được phép chọn một môn thi bất kì trong 8 môn thi được quy định để thay thế, không cần phải xin phép và được sở GD-ĐT chấp thuận như trước đây.

Việc công bố điểm thi năm nay sẽ do các trường ĐH và các sở GD-ĐT chủ trì cụm thi công bố.

Việc xét tốt nghiệp THPT sẽ vẫn căn cứ vào kết quả học tập của thí sinh năm lớp 12 và điểm thi các môn tối thiểu để xét tốt nghiệp.

Thí sinh sẽ không được rút hồ sơ xét tuyển

Theo phương án đã được lãnh đạo Bộ GD-ĐT quyết định, mỗi thí sinh tham dự kì thi THPT quốc gia sẽ có 4 nguyện vọng trong đợt xét tuyển đầu tiên kéo dài 12 ngày  Cụ thể thí sinh được đăng kí xét tuyển vào 2 trường khác nhau, mỗi trường đăng kí vào 2 ngành khác nhau. Tuy nhiên thí sinh sẽ không được phép rút hồ sơ sau khi đã nộp.

Đợt xét tuyển bổ sung dài 10 ngày, thí sinh sẽ được đăng kí vào 3 trường khác nhau, mỗi trường được đăng kí vào 2 ngành. Tương tự như đợt đầu, thí sinh cũng không được phép rút hồ sơ sau khi đã nộp.

Mỗi thí sinh dự thi THPT quốc gia chỉ được cấp 1 phiếu xác nhận kết quả thi. Giấy xác nhận này chỉ sử dụng khi thí sinh nhập học chính thức vào trường mà thí sinh trúng tuyển. Còn khi đăng kí xét tuyển thí sinh không bắt buộc phải nộp phiếu xác nhận kết quả thi. Tuy nhiên, mỗi nguyện vọng của thí sinh sẽ có một mã khác nhau. Nếu thí sinh đăng kí quá nhiều nguyện vọng so với quy định thì phần mềm tuyển sinh của các trường sẽ tự động xác nhận  4 nguyện vọng/đợt, theo thứ tự mà thí sinh đã đăng kí.

VĨNH HÀ

Nguồn : tuoitre.vn