Trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến - Cơ sở Bình Dương

Trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến - Cơ sở Bình Dương

Tin nhà trường

Thủ khoa tổ hợp Khoa học Tự nhiên chia sẻ bí quyết giành điểm cao

10:51:52, 27/07/2021 Print
Thí sinh Trần Nguyễn Quốc Việt ( Bình Dương) đạt 57 điểm trên tổng số 6 môn thi tốt nghiệp, trong đó có 2 điểm 10 môn Hóa học và Sinh học.
  1. Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố đã chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia 2021.

Theo đó, Thủ khoa tổ hợp Khoa học tự nhiên đã thuộc về thí sinh Trần Nguyễn Quốc Việt, lớp 12A3 trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Khuyến, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Thí sinh Trần Nguyễn Quốc Việt. Ảnh: NVCC

Thí sinh này đã đạt 57/60 điểm, trong đó có 10 điểm Hóa, 10 điểm Sinh, 9,60 điểm Ngoại ngữ, 9,40 điểm Toán, 9 điểm Vật lý và 9 điểm Ngữ văn. Với 57 điểm, Quốc Việt xếp hạng 3 cả nước kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm 2021

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Quốc Việt cho biết trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông vừa qua, tâm lý em thoải mái nên các môn thi đều làm tốt, khi biết điểm em không quá bất ngờ. Nhưng vị trí thủ khoa tổ hợp Khoa học tự nhiên làm cậu học trò này khá bất ngờ.

“Môn Hóa và Sinh đều đạt điểm 10 là không có gì ngạc nhiên với em. Nhưng em hơi tiếc là ở môn Ngoại ngữ và Toán không thể đạt được điểm tuyệt đối dù em đã nắm chắc kiến thức nhưng có lẽ cách trình bày có chút bất cẩn; 2 môn còn lại cũng đạt điểm không như dự kiến.

Môn Toán là môn mà em dành nhiều thời gian nhất để học và tự tin nhất thì lại không đạt điểm tuyệt đối”, Quốc Việt cho hay.

Về phương pháp học, Quốc Việt cho rằng việc bố trí thời gian học cho các môn học là rất quan trọng. Bản thân học khối B nhưng nam sinh này không chỉ học 3 môn Toán, Hóa, Sinh mà phân bổ thời gian đều cho các môn thi tốt nghiệp. Để có nhiều quỹ thời gian cho việc chuẩn bị kỳ thi, trước đó vào hè năm lớp 11, Việt đã tranh thủ học trước chương trình lớp 12.

Thời gian học trên lớp, Việt rất tập trung nghe giảng để hiểu và thuộc bài ngay trong lúc học, đồng thời tranh thủ hỏi thầy cô những bài toàn khó mà lúc ở nhà gặp phải, đó là cách để tiết kiệm thời gian học tập.

Ngoài ra, Việt rất chú trọng kiến thức toàn diện. Theo nam sinh, phải học thật kĩ càng phần kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, không nên bỏ qua phần lý thuyết nào dù là đơn giản nhất, bởi đề thi tốt nghiệp có tính bao quát rất cao, nếu không sẽ rất dễ bị mất điểm đối với những câu dễ.

Đặc biệt, Quốc Việt cho biết để có thể giải bài tập dạng nâng cao, ngoài việc thường xuyên giải các bài tập khó, luyện giải thử các bộ đề năm trước, mà còn phải tự mình dự đoán hoặc đưa ra những giả định đề thi và từ đó tự đưa ra cách giải. Vì theo Quốc Việt, trên thực tế, đề thi hiếm khi trùng với những đề thi đã ra trước đó, nếu mình không dự đoán được đề khó trước thì khi thi rất dễ bị lúng túng.

“Có được thành quả như ngày hôm nay cũng là nhờ sự giúp đỡ tận tình của các thầy cô giáo trong trường trong quãng thời gian em ôn thi”, nam sinh cho biết.

Quốc Việt nói thêm, bản thân đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào ngành y khoa của Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, mơ ước trở thành bác sĩ giỏi để chữa bệnh và giúp đỡ mọi người. Tổng điểm thi 3 môn Toán, Hóa, Sinh của Quốc Việt đạt 29,40. Trong khi đó điểm chuẩn năm rồi của Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh là 28,5. Do đó, Quốc Việt rất tự tin chờ đợi kết quả trúng tuyển.

Thầy Phạm Đức Cường, Phó hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Khuyến cho biết, ban giám hiệu nhà trường rất vui mừng khi có thí sinh đạt thứ hạng 3 cả nước và hạng nhất đối với tổ hợp Khoa học tự nhiên.

Chia sẻ về cậu học trò, thầy Cường cho hay Quốc Việt là học sinh rất dễ thương, ngoan hiền và nhiệt tình giúp đỡ bàn bè. Em học tập ở lớp rất nghiêm túc, khả năng tự học ở nhà cũng rất tốt. Khi về nhà, em dành nhiều thời gian để làm thêm bài tập, mở rộng thêm kiến thức.

“Quốc Việt có thành tích học tập xuất sắc trong 3 năm học Trung học phổ thông. Ngoài ra, Quốc Việt từng đạt nhiều thành tích trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh như: giải nhì học sinh giỏi Toán cấp tỉnh năm 2020, giải nhất môn Hóa toàn tỉnh năm 2021.

Quốc Việt sinh ra trong gia đình có 2 anh chị em, anh trai lớn hơn 9 tuổi và đã có việc làm ổn định. Ba của em đã mất từ khi em mới được vài tháng tuổi, xét về mặt bằng chung thì cũng khá khó khăn", thầy Cường chia sẻ.

Được biết, trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Khuyến là ngôi trường chất lượng cao, nằm trong khuôn viên rộng 2ha, Thành Phố Mới, Bình Dương, được trang bị cơ sở vật chất rất tốt. Điểm trung bình kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông vừa qua của trường này đạt 7.886, cao nhất tỉnh Bình Dương.

Hữu Đức
(Nguồn: giaoduc.net.vn)

Bài viết khác:

Total: 67

CS Bình Dương

Học sinh thuyết trình
Học sinh thuyết trình
Tiết dạy tốt
Tiết dạy tốt
Khu lớp học
Khu lớp học
Khu lớp học
Khu lớp học
Sân chơi văn học
Sân chơi văn học

Tất cả

Bộ đếm truy cập

  • Lượt ghé thăm: 4,795,652
  • Lượt truy cập: 7,987,843
  • Đang xem: 12 (12 khách)

Liên kết website

Top