Trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến - Cơ sở Bình Dương

Trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến - Cơ sở Bình Dương

Tin giáo dục

Học sinh bị sốt, ho, khó thở tại trường thì phải xử lý như thế nào

15:03:06, 14/03/2020 Print
Trong trường hợp phát hiện giáo viên, học sinh tại trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở tại trường thì phải xử lý như thế nào. Bộ Y tế vừa có công văn và hướng dẫn xử lý các trường hợp bị sốt, ho, khó thở tại trường học.

 

Trường hợp học sinh/giáo viên nghi ngờ có yếu tố tiếp xúc dịch tễ, cán bộ y tế trường học phối hợp với trạm y tế cấp xã hoặc cơ quan y tế có thẩm quyền tại địa phương để đưa đến cơ sở y tế để cách ly và điều trị. Ảnh: Thế Đại Trường hợp học sinh/giáo viên nghi ngờ có yếu tố tiếp xúc dịch tễ, cán bộ y tế trường học phối hợp với trạm y tế cấp xã hoặc cơ quan y tế có thẩm quyền tại địa phương để đưa đến cơ sở y tế để cách ly và điều trị. Ảnh: Thế Đại
 Ngày 13/3, Bộ Y tế có công văn số 1244/BYT-MT gửi Bộ GD&ĐT, Bộ LĐTB&XH, UBND các tỉnh, thành phố kèm theo “Hướng dẫn xử lý các trường hợp bị sốt, ho, khó thở tại trường học”. Cụ thể:

Tại trường học

Khi phát hiện có HSSV, giáo viên có một trong các triệu chứng như sốt, ho, khó thở (người nghi ngờ), nhà trường cần thực hiện theo các bước sau:

Đưa người nghi ngờ đến khu cách ly riêng trong phòng y tế hoặc khu vực do nhà trường bố trí. Hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, tránh tiếp xúc gần dưới 1 mét với những người khác.

Nhân viên y tế/giáo viêm kiêm nhiệm công tác y tế trường học (sau đây gọi là cán bộ y tế trường học - CBYTTH) đeo khẩu trang y tế, găng tay, sử dụng trang phục y tế (trang phục y tế này phải được thay trước khi ra khỏi phòng y tế hoặc khu vực cách ly và giặt sạch với chất tẩy rửa hoặc xà phòng trước khi dùng lại, không giặt chung với các đồ vải khác). Cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho người nghi ngờ.

Khai thác tiền sử tiếp xúc của người nghi ngờ

Đối với giáo viên, HSSV thì hỏi trực tiếp. Đối với học sinh phổ thông: mời cha mẹ học sinh đến trường để phối hợp hỏi tiền sử tiếp xúc dịch tễ và thực hiện các biện pháp xử lý.

 Bộ Y tế hướng dẫn xử lý các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở tại trường học tại công văn số 1244/BYT-MT. Ảnh: Thế Đại

Hỏi tiền sử tiếp xúc dịch tễ và cách xử trí: Trong vòng 14 ngày trước đó có đi về từ vùng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế (cả trong và ngoài nước), nêu địa điểm cụ thể nếu có;

Trong vòng 14 ngày, có tiếp xúc gần (sống cùng nhà, học cùng lớp, sinh hoạt chung, làm việc cùng phòng, tiếp xúc trực tiếp trong khoảng cách nhỏ hơn hoặc bằng 1-2m, di chuyển trên cùng phương tiện,…) với người đi về từ vùng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người nghi ngờ hoặc xét nghiệm có dương tính với COVID-19.

Nếu không có cả hai yếu tố tiếp xúc dịch tế nêu trên; nếu có một trong hai yêu tố tiếp xúc dịch tễ nêu trên thì thực hiện theo bước “xử trí sau khi hỏi tiền sử tiếp xúc dịch tễ” dưới đây.

Tham vấn ý kiến của cán bộ y tế xã, phường hoặc đơn vị y tế địa phương theo quy định để khẳng định về tiền sử tiếp xúc dịch tễ. Nếu cần thiết mời cán bộ y tế khu vực, tuyến huyện, tuyến tỉnh đến hỗ trợ.

Xử trí sau khi hỏi tiền sử tiếp xúc dịch tễ

Trường hợp người nghi ngờ không có yếu tố tiếp xúc dịch tễ thì xử lý như sau: Điều trị các triệu chứng sốt, ho, khó thở. Nếu cần thiết thì nhân viên y tế trường học đưa giáo viên, HSSV hoặc phối hợp với cha mẹ đưa học sinh đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời.

Ghi lại thông tin vào sổ theo dõi sức khỏe học sinh theo quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGD&ĐT ngày 12/5/2016 của liên Bộ Y tế - Bộ GD&ĐT hướng dẫn công tác y tế trường học.

Trường hợp nghi ngờ có yếu tố tiếp xúc dịch tễ: Vận chuyển đến cơ sở y tế để cách ly và điều trị. CBYTTH phối hợp với trạm y tế cấp xã hoặc cơ quan y tế có thẩm quyền tại địa phương để đưa học sinh/giáo viên đên cơ sở y tế theo quy định để cách ly và điều trị. Việc vận chuyển học sinh/giáo viên nêu trên phải thực hiện đúng theo quy định về phòng, chống lây nhiễm.

Các biện pháp xử lý tại trường: Đối với trường hợp có tiếp xúc gần hoặc trường hợp có liên quan khác thì thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế có thẩm quyền tại địa phương.

Thông báo cho toàn thể giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh cho học sinh nghỉ học ngay cho đến khi nhà trường có thông báo mới; Khử khuẩn môi trường: Thực hiện khử trùng và xử lý môi trường ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Yêu cầu với phòng/khu vực cách ly

Phòng/khu vực cách ly (sau đây gọi chung là phòng) cần đảm bảo: Ưu tiên phòng cách ly có công trình vệ sinh khép kín.

Đảm bảo thực hiện phòng chống lây nhiễm bằng việc thực hiện vệ sinh thông khí, không dùng điều hòa; Hằng ngày lau rửa nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong phòng bằng các dung dịch sát khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường. Đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ. Tại cửa phòng bố trí nơi rửa tay với xã phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh để tiện sử dụng.

Bố trí thùng đựng chất thải có nắp đậy. Thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng của người cách ly vào thùng đựng chất thải. Đối với trường hợp có tiếp xúc dịch tễ thì thu gom, vận chuyển và xử lý như chất thải lây nhiễm theo hướng dẫn của trạm y tế cấp xã; thu gom các rác thải sinh hoạt khác vào thùng đựng rác thải thông thường.

Đảm bảo trang thiết bị y tế cơ bản theo quy định. Có nội quy khu vực cách ly: Hạn chế tối đa những người không phận sự và khu vực cách ly; Đảm bảo an ninh, an toàn; không tổ chức ăn uống tập trung trong khu vực cách ly; cung cấp suất ăn cho người được cách ly và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tải về Công văn số 1244/BYT-MT Bộ Y tế TẠI ĐÂY

Bá Hải

(Nguồn: giaoducthoidai.edu.vn)

 

Bài viết khác:

Total: 67

CS Bình Dương

Học sinh thuyết trình
Học sinh thuyết trình
Tiết dạy tốt
Tiết dạy tốt
Khu lớp học
Khu lớp học
Khu lớp học
Khu lớp học
Sân chơi văn học
Sân chơi văn học

Tất cả

Bộ đếm truy cập

  • Lượt ghé thăm: 4,795,027
  • Lượt truy cập: 7,987,164
  • Đang xem: 10 (10 khách)

Liên kết website

Top