Trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến - Cơ sở Bình Dương

Trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến - Cơ sở Bình Dương

Tin giáo dục

Đảm bảo an toàn tuyệt đối trong trường học

10:17:28, 04/03/2020 Print
Ngày 3/3, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và triển khai Nghị quyết Quốc hội số 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại tỉnh Phú Thọ.

Không để học sinh bị lây nhiễm Covid-19 trong trường học

Kiểm tra thực tế công tác phòng chống Covid-19 tại một số trường THPT, Trung tâm kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp tỉnh - nơi học sinh đã quay trở lại học tập, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dành nhiều thời gian để thăm hỏi học sinh, trao đổi với giáo viên những biện pháp đã và đang triển khai để đảm bảo an toàn trong trường học.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ thăm và trò chuyện với các em học sinh Trường THPT chất lượng cao Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ)

Một số học sinh trường THPT chất lượng cao Hùng Vương cho biết, ban đầu các em và gia đình có chút lo lắng về việc đi học, khi tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp ở nhiều nước. Tuy nhiên, khi trở lại trường, các em cảm thấy yên tâm hơn vì tất cả học sinh, giáo viên đều được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trường. Trong trường, nhiều bình nước rửa tay kháng khuẩn, xà phòng, vòi nước sạch được chuẩn bị cho học sinh, giáo viên sử dụng. Buổi học đầu tiên của các lớp được bắt đầu bằng phần hướng dẫn của thầy cô cho học sinh về các biện pháp mỗi cá nhân cần thực hiện để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Động viên các em học sinh, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ GDĐT luôn đặt vấn đề an toàn của học sinh, giáo viên lên trên hết. Bộ đã chỉ đạo và ra hướng dẫn ngành giáo dục các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học.

"Trường học phải được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Để làm được điều này, ngoài trách nhiệm và sự nỗ lực của lãnh đạo, cán bộ ngành Giáo dục, các nhà trường, bản thân các em cũng cần nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch” - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Trao đổi với cán bộ, giáo viên ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ yêu cầu nâng cao nhận thức, trách nhiệm phòng chống dịch lên mức cao nhất. Dù Việt Nam thời gian qua đã kiểm soát tốt việc phòng chống nhưng nguy cơ lây nhiễm vẫn tiềm ẩn cao khi diễn biến dịch ở các nước khác đang phức tạp. “Không được để dù một học sinh bị lây nhiễm bệnh từ trường học” - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói và yêu cầu ngành Giáo dục tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn phòng chống dịch.

Báo cáo đoàn công tác, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Phú Thọ Trịnh Thế Truyền cho biết, theo kế hoạch từ ngày 2/3 học sinh khối THPT, học viên hệ THPT của trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh đã trở lại trường học tập. Trong ngày đầu có  42.705 học sinh trên tổng số 43.399 em (đạt tỷ lệ 98,5%) đã đến đi học trở lại. Ngành Giáo dục tỉnh tiếp tục tuyên truyền và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ GDĐT, Bộ Y tế, để phụ huynh, học sinh yên tâm trở lại trường.

“100% cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh đã tiến hành tiêu độc khử trùng trường, lớp, thiết bị dạy học, nhà bếp, nhà ăn tập thể. Sở GDĐT đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với phụ huynh học sinh trong việc quản lý và hướng dẫn các em thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn học tập tại nhà. 4 đoàn công tác của Sở đã và sẽ tiếp tục tới kiểm tra việc thực hiện phòng chống Covid-19 của các cơ sở giáo dục trên tất cả địa bàn tỉnh. Sở GDĐT đang tích cực triển khai kế hoạch dạy ôn tập cho học sinh lớp 9, 12 trên sóng truyền hình địa phương” - Ông Trịnh Thế Truyền cho biết.

Thực hiện hướng dẫn của Sở GDĐT tỉnh Phú Thọ, nhiều trường Tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh đã lên phương án “dạy học mùa Corona”. Ngoài các biện pháp vệ sinh phòng chống dịch theo quy định chung, các nhà trường còn xây dựng kế hoạch đón - trả học sinh từng khối lớp theo khung giờ khác nhau, tổ chức cho học sinh các lớp ra chơi vào thời gian khác biệt, hướng dẫn phụ huynh xếp hàng đưa nhận trẻ trước cổng trường, đảm bảo tránh lộn xộn, tập trung đông người cùng một lúc.

Chú trọng chuẩn bị các điều kiện triển khai chương trình GDPT mới

Đối với thực hiện Nghị quyết 88 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Phú Thọ cho biết, ngành Giáo dục tỉnh đã tích cực chuẩn bị các điều kiện triển khai chương trình GDPT mới. Theo đó, Sở GDĐT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành và triển khai kế hoạch thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và đảm bảo lộ trình theo quy định. Việc biên soạn tài liệu giáo dục địa phương đã hoàn thành xong bước sưu tầm tư liệu, ngữ liệu để tới đây biên soạn thành các chủ để dạy học.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ và đoàn công tác của Bộ GDĐT làm việc với ngành Giáo dục tỉnh Phú Thọ

Về việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 chương trình GDPT mới, căn cứ Thông tư hướng dẫn của Bộ, Sở GDĐT tỉnh Phú Thọ đã tổ chức các hội nghị quán triệt tiêu chí lựa chọn, giới thiệu các bộ sách giáo khoa. Sở chỉ đạo các phòng GDĐT và các trường tiểu học tổ chức nghiên cứu, xây dựng kế hoạch chi tiết từng tiêu chí để làm cơ sở lựa chọn, đánh giá. Hiện bộ quy định cụ thể tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa đã được Sở GDĐT hoàn thiện dự thảo và trình UBND tỉnh xem xét ban hành.

Căn cứ các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ GDĐT, Sở GDĐT tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện đổi mới nhà trường phổ thông, đáp ứng yêu cầu chương trình GDPT mới. Cụ thể như: giao quyền chủ động cho các nhà trường trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục; đổi mới hình thức tổ chức dạy học, phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Việc sinh hoạt chuyên môn được đổi mới theo hướng nghiên cứu bài học minh họa; các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học… được tăng cường. Sở GDĐT còn triển khai thực hiện mô hình trường học gắn với thực tiễn sản xuất kinh doanh ở địa phương; thí điểm mô hình trường học mới dành cho cấp THCS.

Phối hợp với Sở Nội vụ, UBND huyện, thành, thị xã, ngành giáo dục tỉnh đã rà soát đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trên địa bàn và thực hiện việc luân chuyển giáo viên giữa các huyện. Trong năm 2019, ngành đã tuyển được 370 giáo viên, trong đó ưu tiên các môn văn hóa, Ngoại ngữ, Tin học. Năm 2020, UBND tỉnh đã cho phép ngành giáo dục tuyển mới 160 giáo viên Tiểu học, dự kiến tuyển xong trước tháng 8 để đảm bảo số lượng, kịp tiến độ triển khai chương trình mới.

“Tính đến hết tháng 12/2019, toàn tỉnh đã có 600 giáo viên cốt cán, tổ trưởng chuyên môn đã được tập huấn về chương trình GDPT mới. Dự kiến từ tháng 3 này chúng tôi sẽ tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên đại trà” - Ông Trịnh Thế Truyền cho hay. Việc chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị dạy học thực hiện chương trình GDPT mới, cũng được Sở GDĐT phối hợp với các đơn vị liên quan tích cực triển khai.

Ghi nhận những kết quả đạt được của ngành Giáo dục tỉnh Phú Thọ trong việc thực hiện Nghị quyết 88, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ yêu cầu tiếp tục nỗ lực để triển khai thành công chương trình GDPT mới.

“Mục tiêu của việc đổi mới lần này là chuyển từ nền giáo dục nặng về truyền thụ kiến thức sang nền giáo dục phát triển toàn diện cả về phẩm chất, năng lực, hài hòa đức, trí, thể, mỹ và phát huy tốt nhất tiềm năng của mỗi học sinh. Do đổi mới mục tiêu nên kéo theo nội dung, phương pháp giảng dạy, cách kiểm tra đánh giá và các điều kiện đi kèm cũng thay đổi. Lần đổi mới này, chương trình sẽ là gốc, sách giáo khoa chỉ là tài liệu dạy học cụ thể hóa chương trình và mỗi môn học có một số sách giáo khoa. Từ chương trình, sách giáo khoa đều được viết theo hướng mở, tạo điều kiện cho giáo viên, học sinh được chủ động, sáng tạo trong dạy và học, phát huy tiền năng của bản thân và phát triển phẩm chất, năng lực” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, việc dạy học phát triển phẩm chất, năng lực, đòi hỏi người giáo viên phải rất nỗ lực, chịu khó đổi mới, sáng tạo trong phương pháp tổ chức giảng dạy, kiểm tra đánh giá. “Bộ GDĐT sẽ đồng hành, hỗ trợ cùng ngành Giáo dục các địa phương, các thầy cô giáo để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ chính trị chung của ngành” - Thứ trưởng cho hay.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

Nguồn: moet.edu.vn

Bài viết khác:

Total: 67

CS Bình Dương

Học sinh thuyết trình
Học sinh thuyết trình
Tiết dạy tốt
Tiết dạy tốt
Khu lớp học
Khu lớp học
Khu lớp học
Khu lớp học
Sân chơi văn học
Sân chơi văn học

Tất cả

Bộ đếm truy cập

  • Lượt ghé thăm: 4,839,531
  • Lượt truy cập: 8,038,401
  • Đang xem: 11 (11 khách)

Liên kết website

Top