Trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến - Cơ sở Bình Dương

Trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến - Cơ sở Bình Dương

Thông báo

10 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ KỲ THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC 2020

08:24:14, 06/01/2020 Print
Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2019 do ĐHQG-HCM tổ chức thu hút gần 50.000 thí sinh của 48 tỉnh, thành đăng ký dự thi, gấp gần 10 lần so với năm 2018. Trong đó, hơn 6.500 thí sinh tham gia cả 2 đợt thi. Đặc biệt, kết quả của kỳ thi đánh này được 32 đơn vị, trường ĐH, CĐ phía Nam sử dụng để xét tuyển.

10 điều cần biết dành cho kỳ thi ĐGNL 2020 bên cạnh việc cung cấp những thông tin cơ bản về kỳ thi cho các thí sinh, những điều cần biết này còn cho thấy một số điểm mới của kỳ thi ĐGNL năm nay so với năm 2019.

1. Thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) là gì?

Bài thi ĐGNL chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học ĐH của thí sinh, thông qua một bài thi tổng hợp gồm 120 câu hỏi, thời gian làm bài 150 phút. Về hình thức, đề thi sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm khách quan đa lựa chọn (MCQ - Multiple Choice Questions). Về nội dung, đề thi tích hợp đầy đủ cả về mặt kiến thức lẫn tư duy dưới hình thức cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản, đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng. Đề thi được xây dựng cùng cách tiếp cận như đề thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa Kỳ và đề thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.

2. Bài thi ĐGNL có cấu trúc như thế nào?

Cấu trúc bài thi ĐGNL Bài thi ĐGNL của ĐHQG-HCM gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài là 150 phút, cấu trúc bài thi như sau:

Bài thi ĐGNL mẫu xem tại đây.

3. Có bao nhiêu trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả kỳ thi ĐGNL để tuyển sinh đại học?

Năm 2020, thí sinh có thể sử dụng kết quả thi ĐGNL để đăng ký xét tuyển vào 10 đơn vị trong ĐHQG-HCM và dự kiến 30 Trường ngoài ĐHQG-HCM, gồm có:

- Các đơn vị trong ĐHQG-HCM gồm có: Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Tự nhiên, Trường ĐH Kinh tế - Luật, Trường ĐH KHXH&NV, Trường ĐH Công nghệ thông tin, Trường ĐH Quốc tế; Trường ĐH An Giang, Khoa Y, Viện Đào tạo Quốc tế và Phân hiệu ĐHQG-HCM tại tỉnh Bến Tre.

 - Các Trường ĐH, CĐ ngoài hệ thống ĐHQG-HCM: tại đây.

4. Phân bố điểm của bài thi ĐGNL như thế nào?

Kết quả thi ĐGNL được xác định bằng phương pháp trắc nghiệm hiện đại theo Lý thuyết Ứng đáp Câu hỏi (Item Response Theory - IRT). Điểm của từng câu hỏi có trọng số khác nhau tùy thuộc vào độ khó và độ phân biệt của câu hỏi. Điểm số tối đa của bài thi là 1.200 điểm, trong đó điểm tối đa phần Sử dụng ngôn ngữ là 400 điểm, phần Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu là 300 điểm, phần giải quyết vấn đề là 500 điểm.

5. Điểm thi ĐGNL được công nhận trong thời gian bao lâu?

Điểm thi ĐGNL được công nhận trong vòng 12 tháng kể từ ngày tổ chức thi.

6. Kỳ thi ĐGNL có phải là kỳ thi bắt buộc để vào học ĐHQG-HCM không?

Kết quả thi ĐGNL là một trong những phương thức xét tuyển vào các đơn vị thành viên ĐHQG-HCM. Năm 2020, ĐHQG-HCM dành dự kiến tối đa 50% chỉ tiêu xét tuyển bằng hình thức thi đánh giá năng lực. Do vậy kỳ thi ĐGNL không phải là kỳ thi bắt buộc để tuyển sinh vào ĐHQG-HCM. Nếu thí sinh tham gia kỳ thi ĐGNL thì thí sinh sẽ có thêm cơ hội để xét tuyển vào các đơn vị thành viên ĐHQG-HCM (Thí sinh vẫn được quyền đăng ký thêm các hình thức xét tuyển khác). Ngoài ra, kết quả thi ĐGNL tại ĐHQG-HCM cũng dự kiến hơn 30 trường ĐH, CĐ ngoài ĐHQG-HCM sử dụng để tuyển sinh đại học năm 2020.

7. Nếu tham gia kỳ thi ĐGNL này mà không trúng tuyển thì có còn cơ hội vào ĐHQG-HCM không?

Năm 2020 các trường ĐH thành viên của ĐHQG-HCM, Khoa Y, Viện trực thuộc và Phân hiệu ĐHQG-HCM tại tỉnh Bến Tre sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh, trong đó có phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi ĐGNL. Thí sinh có thể tham gia một hoặc nhiều phương thức xét tuyển để tăng cơ hội vào học tại ĐHQG-HCM.

8. ĐHQG-HCM có ban hành tài liệu ôn tập cho dạng này chưa? Nếu có thì mua ở đâu?

ĐHQG-HCM công bố đề thi mẫu minh họa tại đây.

Ngoài ra, ĐHQG-HCM không ban hành các tài liệu ôn tập dưới mọi hình thức khác, không luyện đề thi, chỉ có định hướng luyện thi khả năng toàn diện. ĐHQG-HCM chỉ đưa ra cấu trúc đề thi và bài thi để Thầy Cô dựa vào để biết luyện cách xử lý, tư duy.

9. Các mốc thời gian quan trọng của kỳ thi ĐGNL 2020?

- Đợt 1:

6/1: Mở đăng ký ĐGNL;

28/2: Kết thúc đăng ký ĐGNL;

29/3: Tổ chức thi ĐGNL (chính thức);

14/4: Thông báo kết quả thi ĐGNL.

- Đợt 2:

15/4: Mở đăng ký ĐGNL;

30/5: Kết thúc đăng ký ĐGNL;

5/7: Tổ chức thi ĐGNL (chính thức);

12/7: Thông báo kết quả thi ĐGNL.

10. Địa điểm tổ chức Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2020?

 - Đợt 1 vào ngày 29/3 (Chủ nhật) tại: TP.HCM; Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long: Bến Tre và An Giang; Khu vực miền Trung: Đà Nẵng và Nha Trang.

- Đợt 2 vào ngày 5/7 (Chủ nhật) tại: TP.HCM; Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long: Cần Thơ; Khu vực miền Trung: Đà Nẵng và Nha Trang.

                                                                                                                                                                            (Nguồn: https://vnuhcm.edu.vn)

Bài viết khác:

Total: 67

CS Bình Dương

Học sinh thuyết trình
Học sinh thuyết trình
Tiết dạy tốt
Tiết dạy tốt
Khu lớp học
Khu lớp học
Khu lớp học
Khu lớp học
Sân chơi văn học
Sân chơi văn học

Tất cả

Bộ đếm truy cập

  • Lượt ghé thăm: 4,840,086
  • Lượt truy cập: 8,039,054
  • Đang xem: 16 (16 khách)

Liên kết website

Top