“Bộ tam” chung lớp giành thủ khoa trường Đại học Ngoại thương

(BDO) Trường Đại học Ngoại thương đã công bố điểm trúng tuyển đại học (ĐH) chính quy vào các ngành năm học 2021-2022. Một thông tin rất bất ngờ, đó là có 3 em đỗ thủ khoa đầu vào đều là học sinh lớp 12A2 của trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, Bình Dương.

3 em đó là Nguyễn Ngọc Thiên Kim, thủ khoa xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 khối A01 với 29,15 điểm; em Hồ Huỳnh Minh Thư, thủ khoa xét tuyển theo điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh năm 2021, với 1.056/1.200 điểm; em Phạm Quang Hưng, thủ khoa xét tuyển theo phương thức kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả thi tốt nghiệp THPT, với tổng điểm là 28,1 điểm.


Thiên Kim (bên trái), Minh Thư (thứ hai từ trái qua), Quang Hưng (bên phải) cùng các bạn trong thời gian học tại trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến

Lớp 12A2 có 39 HS, tất cả đều là những em giỏi xuất sắc. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào ĐH, 100% HS đỗ vào các trường ĐH thuộc top trên, trong đó có 18 em đậu vào trường ĐH Ngoại thương. Việc 3 bạn học chung lớp cùng đỗ thủ khoa ĐH là điều hiếm có từ trước đến nay.

Trong niềm vui vẫn còn lâng lâng, em Minh Thư cho biết khá bất ngờ khi đạt được thủ khoa. Dù em khiêm tốn là vậy, nhưng kết quả học tập của Thư khiến cho bạn bè ngưỡng mộ. Tại kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, kết quả thi em xếp thứ 10 trong số khoảng 68.000 HS đăng ký dự thi. Riêng trong lớp, em đứng thứ nhì về thành tích học tập.

Tâm sự với chúng tôi, các em bày tỏ, học trong môi trường các bạn đều học giỏi, càng kích thích tinh thần ham mê học tập của HS nếu không muốn bị rơi lại phía sau. Mặt khác, trường Nguyễn Khuyến sử dụng phương pháp tốt nhất để truyền đạt kiến thức cho HS. Trường cũng quản lý chặt chẽ việc học của HS. 

Kết quả tuyển sinh ĐH của lớp 12A2 và 3 em thủ khoa đầu vào của trường ĐH Ngoại thương thật đáng nể phục. Bởi 2 năm học vừa qua, có những giai đoạn các em phải học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Nhưng vì một tương lai tươi sáng, các em khắc phục khó khăn, động viên, hỗ trợ nhau cùng học thật tốt.

Ngoài thời gian học tập ở trường, thầy cô giao bài tập về nhà trên khả năng HS để các em đào sâu nghiên cứu và phấn đấu trong học tập. Chính điều này đã giúp các em đạt kết quả cao ở kỳ thi tốt nghiệp THPT, thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh.

Nhận xét về các học trò cưng, thầy Nguyễn Văn Tây, giáo viên quản nhiệm, đã dành những lời nhận xét có cánh. Với Minh Thư, không chỉ học giỏi, em còn viết chữ đẹp, bài làm luôn sạch sẽ. Chính sự cẩn thận này mà em học đến đâu nắm vững kiến thức đến đó. Không chỉ nắm vững kiến thức cơ bản, em thích tìm tòi cái mới, cái khó để thử sức bản thân. Nhờ tư chất này mà em đạt kết quả thật tốt ở kỳ thi đánh giá năng lực, giúp em giành được tấm vé thủ khoa đầu vào của trường ĐH Ngoại thương. 

Thiên Kim cũng là một gương mặt học giỏi của lớp qua thành tích học tập ở cả 3 năm học. Sau khi thi môn toán em rất buồn, vì để sai một câu. Được thầy cô động viên, giúp em có thêm quyết tâm làm tốt những môn thi còn lại. Kết quả ở 3 môn xét tuyển ĐH, toán em đạt 9,4 điểm, tiếng Anh 10 điểm, vật lý 9,75.  

Thầy Tây còn bật mí thêm, em còn là người có tài lãnh đạo. Bằng chứng là khi nhận nhiệm vụ làm lớp trưởng luân phiên trong 1 tuần, em được thầy cô đánh giá có năng lực lãnh đạo, nói năng khéo léo, tế nhị... 

Với Quang Hưng, trong học tập em có độ nhạy bén thật đáng gờm. Em học giỏi nổi trội ở các môn. Riêng với tiếng Anh, em đã đạt điểm cao chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS với 7,5 điểm. Kết quả này cùng với kết quả thi tốt nghiệp THPT giúp em đạt thủ khoa đầu vào của ĐH Ngoại thương. 

Theo em, có được thành  tích tốt ở môn tiếng Anh đó là do em có niềm đam mê và đầu tư cho môn học này từ nhỏ. Trong 3 năm học tại trường Nguyễn Khuyến, vốn kiến thức em được nâng cao là nhờ được thầy cô chăm sóc tốt. Được biết, Hưng đã được tuyển thẳng vào ngành tài chính của trường ĐH Ngoại thương bằng phương thức xét học bạ. Tuy nhiên, kinh tế đối ngoại mới là ngành em yêu thích. Do đó, Hưng tiếp tục phấn đấu, đạt kết quả tốt ở những kỳ thi quan trọng để đạt được ước mơ.

Niềm vui nhân đôi, khi cả 3 em cùng đậu thủ khoa đầu vào và cùng chọn ngành kinh tế đối ngoại. Giờ đây, cả 3 tiếp tục đồng hành trên con đường mới, cùng nhau khám phá kiến thức mới ở giảng đường ĐH. Chúc các em tiếp tục ghi thêm những thành tích nổi bật trong 4 năm học ở bậc ĐH.

Ánh Sáng (Nguồn: baobinhduong.vn)