Ba bạn học cùng lớp là thủ khoa đầu vào của Đại học Ngoại thương

Ba thủ khoa đầu vào của Đại học Ngoại thương TP. HCM là Quang Hưng, Thiên Kim, Minh Thư học cùng lớp 12A2, trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến (Bình Dương).

 

Nhận được thông báo trúng tuyển, Phạm Quang Hưng, Nguyễn Ngọc Thiên Kim và Hồ Huỳnh Minh Thư bất ngờ khi biết đều là thủ khoa đầu vào của Đại học Ngoại thương (cơ sở TP.HCM) năm 2021.

Quang Hưng là thủ khoa ở phương thức tuyển sinh 3 (xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và điểm thi tốt nghiệp THPT). Thiên Kim là thủ khoa ở phương thức 4 (xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT, tổ hợp A1). Minh Thư là thủ khoa ở phương thức xét tuyển 5 (dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức).

"Trong buổi lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Đại học Ngoại thương, khi nghe nhà trường giới thiệu về thủ khoa đầu vào, em mới biết 2 bạn cùng lớp cũng là thủ khoa của trường. Lớp em có một nhóm nhắn tin trên mạng xã hội, nhận được thông tin này, chúng em vui lắm", Minh Thư chia sẻ.

Cùng trúng tuyển ngành Kinh tế đối ngoại

Tổng điểm thi 3 môn khối xét tuyển đại học A1 của Thiên Kim là 29,15. Trong đó, điểm thành phần các môn lần lượt là Tiếng Anh 10, Toán 9,4 và Vật lý 9,75. Với kết quả này, Thiên Kim là thí sinh có điểm thi khối A1 cao thứ 5 toàn quốc và cao nhất của tỉnh Bình Dương.

Nữ sinh cho biết phương pháp học của bản thân là tập trung ghi nhớ kiến thức ngay tại lớp. Sau đó, Kim sẽ tự ôn tập lý thuyết và áp dụng kiến thức đã học vào các bài tập.

Ba bạn học cùng lớp là thủ khoa đầu vào của Đại học Ngoại thương - 1

Từ bên trái qua là Quang Hưng, Minh Thư và Thiên Kim.

Thiên Kim cũng làm nhiều đề thi, ghi chú các câu tính sai trong cuốn sổ nhỏ để rút kinh nghiệm. Mỗi ngày, nữ sinh chia thời gian để học đều 3 môn trong tổ hợp xét tuyển. Buổi sáng, Kim học các môn tự nhiên và chiều sẽ làm đề thi Tiếng Anh.

Là thủ khoa của Đại học Ngoại thương (cơ sở TP.HCM) ở phương thức tuyển sinh 5, Minh Thư đạt điểm số 1.056/1.200 bài thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức.

"Học sinh lớp em đều ở nội trú nên thầy quản nhiệm tìm mẫu đề thi mô phỏng dạng bài đánh giá năng lực cho lớp cùng nhau ôn tập. Đối với những câu khó, tư duy logic, thầy quản nhiệm giải chung với lớp. Những đề thi này không có đáp án, vì vậy ở lớp học, tụi em sẽ bàn luận với nhau, chọn ra một đáp án mà số đông cho là đúng", Thư chia sẻ.

Theo Minh Thư, thi đánh giá năng lực, thí sinh cần phải chuẩn bị kỹ kiến thức ở tất cả môn học. Khi vào phòng thi, nữ sinh làm trước các câu hỏi thuộc lĩnh vực mình có thế mạnh. Câu nào chưa tìm ra đáp án, nữ sinh tạm bỏ qua.

Trong khi đó, sở hữu điểm thi ở tổ hợp A1 là 28,4 (môn Tiếng Anh đạt 9,8 điểm), Quang Hưng vẫn lựa chọn xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS và điểm thi tốt nghiệp THPT để có cơ hội đậu vào ngành học yêu thích.

Ở phương thức tuyển sinh này, điểm thi IELTS của Hưng là 7,5 được quy đổi thành 9,5 môn Tiếng Anh. Tổng điểm của nam sinh khi xét kết hợp là 28,1.

"Những bạn đang là học sinh lớp 10 và 11 nên học IELTS hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác ngay từ bây giờ. Bởi vì khi lên lớp 12, các bạn sẽ không có nhiều thời gian để vừa ôn tập IELTS, vừa học các môn khác. Em đã thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế này vào cuối năm lớp 11", Hưng nói.

Quang Hưng, Thiên Kim và Minh Thư đều trúng tuyển ngành Kinh tế đối ngoại của Đại học Ngoại thương (cơ sở TP.HCM). Cả 3 dự định tiếp tục duy trình phương pháp tự học của bản thân và tham gia nhiều hoạt động khác ở đại học để có thêm kinh nghiệm và các kỹ năng cần thiết.

Ba bạn học cùng lớp là thủ khoa đầu vào của Đại học Ngoại thương - 2

Tập thể lớp 12A2 và thầy quản nhiệm Nguyễn Văn Tây.

Giáo viên cần định hướng cho học sinh

Thầy Nguyễn Văn Tây, quản nhiệm lớp 12A2, cho biết Quang Hưng, Thiên Kim và Minh Thư đều là những học sinh giỏi. Trong thời gian đồng hành với lớp, thầy Tây liên tục cập nhật các phương thức xét tuyển để học sinh nắm bắt cơ hội đậu đại học. Những thông tin được thầy cung cấp đã giúp Thư, Hưng và Kim lựa chọn phương thức xét tuyển phù hợp điểm số của mình.

Đối với bài thi đánh giá năng lực, giáo viên này chia sẻ cả lớp 12A2 cùng nhau ôn tập trong một tháng. Thầy Tây khuyến khích học sinh nộp hồ sơ xét tuyển ở nhiều phương thức như xét chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, học bạ, xét kết hợp…

"Giáo viên chủ nhiệm có vai trò rất quan trọng là phải định hướng và tư vấn để học sinh thi đại học. Cả lớp học đồng đều, cùng cố gắng, tiến bộ và thử sức ở các phương thức tuyển sinh khác nhau”, thầy Tây chia sẻ.

Cả lớp 12A2 xét tuyển khối A1 vào đại học và có điểm thi trung bình đạt 27,66. 36/39 học sinh có tổng điểm xét tuyển từ 27 trở lên. Trong đó, 12 em có kết quả thi đạt trên 28 điểm.

Lớp còn có 5 bạn đạt điểm tuyệt đối ở môn thi Tiếng Anh là Nguyễn Đăng Khoa, Nguyễn Minh Nhật, Nguyễn Ngọc Thiên Kim, Nguyễn Anh Thư và Nguyễn Ngọc Quý Thảo. Ở môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, điểm trung bình của cả lớp là 9,15.

Trước đó, 23 học sinh trong lớp đã được tuyển thẳng vào các trường đại học. Ngoài ra, 30/39 học sinh cũng đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS từ 6,5 trở lên, trong đó có 3 bạn đạt từ điểm 8.

Nguồn: https://vtc.vn